Nghiên cứu chế tạo bình điều nhiệt chuẩn để kiểm định nhiệt kế y học kiểu tiếp xúc - Đỗ Văn Hồng, Nguyễn Việt Phương, Vũ Quang Cường, Phạm Thanh Bình - Viện Đo lường Việt Nam

Cập nhật: 7/12/2017 | 6:24:56 PM  

Hiện có 2 loại nhiệt kế cặp sốt đang được sử dụng rộng rãi là nhiệt kế y học thủy tinh – thủy ngân có cơ cấu cực đại và nhiệt kế y học điện tử hiện số có cơ cấu cực đại; thực tế yêu cầu phải có thiết bị chuẩn đủ chính xác và tin cậy để kiểm định hoặc thử nghiệm các loại nhiệt kế này. Trong nước chưa có cơ sở nào chế tạo hoặc nhập thiết bị chuẩn này về sử dụng. Sau khi phân tích, tham khảo các thiết bị tương tự của các Hãng sản xuất và các Viện Đo lường trên thế giới đang sử dụng, nhóm thực hiện Đề tài đã thiết kế và chế tạo thành công một thiết bị chuẩn, đáp ứng các yêu cầu để kiểm định/thử nghiệm các loại nhiệt kế y học kiểu tiếp xúc đang dùng phổ biến hiện nay.

NGHIÊN CỨU CHẾ TẠO

 Bình điều nhiệt chuẩn dùng cho kiểm định/thử nghiệm

các loại nhiệt kế y học kiểu tiếp xúc

                                                    Đỗ Văn Hồng1, Nguyễn Việt Phương2, Vũ Quang Cường3

                                                                                                Phạm Thanh Bình4                                                                                         

Các loại nhiệt kế y học thủy tinh – thủy ngân và nhiệt kế y học điện tử hiện số, dùng để đo nhiệt độ cơ thể (sau đây gọi tắt là nhiệt kế cặp sốt) là những nhiệt kế y học kiểu tiếp xúc, hiện đang được sử dụng rộng rãi trong các cơ sở y tế trên cả nước, thường xuyên được dùng để kiểm tra nhiệt độ cơ thể người bệnh, phát hiện cơ thể có bị tăng nhiệt độ (sốt) hay không. Yêu cầu cấp thiết hiện nay là phải đảm bảo tất cả các nhiệt kế cặp sốt đang sử dụng phải được kiểm định (kiểm định ban đầu đối với nhiệt kế y học thuỷ tinh thuỷ ngân hoặc kiểm định định kỳ đối với nhiệt kế y học điện tử hiện số), nhằm thống nhất các phép đo nhiệt độ tại các cơ sở y tế. Thực tế hiện nay tuy được sử dụng rất nhiều nhưng các cơ sở y tế được cung cấp từ nhiều nguồn khác nhau nên việc kiểm định chưa thống nhất, đặc biệt hiện nay khi các loại dịch cúm, truyền nhiễm, dịch ZIKA, sốt xuất huyết, sốt rét... đang bùng phát trên khắc thế giới; Thông tư 23/BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ ra đời đã quy định chi tiết danh mục các phương tiện đo thuộc nhóm 2 bắt buộc phải kiểm định, trong đó đã quy định chi tiết phải thực hiện chế độ kiểm định đối với hai loại nhiệt kế cặp sốt trên.

Lĩnh vực đo lường trong y tế đang ngày càng quan trọng và phát triển nhanh chóng trong mấy năm qua, hệ thống các thiết bị đo rất nhiều với đủ chủng loại khác nhau, nhưng bên cạnh đó còn tồn tại nhiều trở ngại do các cơ sở y tế, khám chữa bệnh chưa thừa nhận các kết quả của nhau, một trong các lí do đó là chưa thống nhất được các phép đo, nói cách khác là chưa có cơ quan nào đứng ra thống nhất được các quy trình kỹ thuật và các thiết bị chuẩn để dẫn xuất, kiểm định các loại nhiệt kế này.

Một hạn chế khác là các cơ sở sử dụng, kiểm định các loại nhiệt kế cặp sốt chưa có thiết bị chuyên dụng để kiểm định; thực tế là: hoặc sử dụng ngay với các chứng chỉ xuất xưởng của nhà sản xuất nhiệt kế hoặc sử dụng hệ thống chuẩn sẵn có để kiểm định, do không phải hệ thống kiểm chuyên biệt nên số lượng kiểm định cho mỗi lần là không lớn, chỉ khoảng vài cái/1 lần kiểm định, không đáp ứng được nhu cầu thực tế cần phải kiểm với số lượng lớn.

Từ các yêu cầu bức thiết trên, Phòng Đo lường nhiệt, Viện Đo lường Việt nam đã nghiên cứu thiết kế, chế tạo thành công 01 thiết bị chuẩn chỉ dùng để kiểm định hàng loạt các loại nhiệt kế cặp sốt - là bình điều nhiệt dùng nước tinh khiết, có dải nhiệt độ làm việc từ (30 ÷ 50) 0C, độ phân giải 0,01 0C, hoàn toàn có khả năng kiểm định/thử nghiệm các loại nhiệt kế cặp sốt hiện đang sử dụng phổ biến tại nước ta hiện nay. Với hệ thống chuẩn hiện có, phòng Đo lường nhiệt có thể tự hiệu chuẩn theo quy trình hiệu chuẩn chuẩn, để đánh giá sản phẩm chế tạo này.

Do công nghệ trong nước chưa chế tạo được các bộ điều khiển nhiệt độ và đầu đo nhiệt độ chính xác cao, phải nhập từ nước ngoài, còn lại các phần của bình điều nhiệt chuẩn được nghiên cứu, chế tạo trong nước. Do đó mục tiêu chính của Đề tài là phải đánh giá được độ không ổn định, độ không đồng đều cũng như độ không đảm bảo đo của bình điều nhiệt chế tạo, xây dựng mới 01 quy trình hiệu chuẩn chuẩn và tính toán các sai số ảnh hưởng lên thiết bị một cách toàn diện. 

Xin đọc toàn văn bài báo trong file đính kèm.

(Tải file đính kèm: )

(Nguồn tin: Phòng ĐL Nhiệt - Viện ĐLVN)

Thảo luận

Nội dung

Tìm kiếm

Hỏi đáp

Hỏi: Hỏi đáp về SI sửa đổi
Đáp: Trình bày các vấn đề về SI sửa đổi dưới dạng các câu hỏi và trả lời  (Xem thêm)
Hỏi: Luật Đo lường đã quy định quản lý phương tiện đo ở nước ta như thế nào?
Đáp: Điều (Đ.) 16 Luật Đo lường (LĐL) quy định các loại phương tiện đo. Theo đó ta có phương tiện đo nhóm...  (Xem thêm)
Hỏi: Luật Đo lường đã quy định quản lý phép đo, lượng của hàng đóng gói sẵn ở nước ta như thế nào?
Đáp: Đ. 31 LĐL quy định phân hàng đóng gói sẵn thành hàng đóng gói sẵn nhóm 1, hàng đóng gói sẵn nhóm 2  (Xem thêm)

Liên kết website

Cổng thông tin điện tử Bộ KHCN & Môi trường
VUSTA
STAMEQ
VMI